เปรียบเทียบกันเห็นๆ โตเกียวบานาน่า ลอกหรือแค่คล้าย ?
เมื่อเรื่องกล้วยๆ กลับเป็นประเด็นในโซเชียล ถูกแชร์ไปแพร่หลาย ณ ตอนนี้ ขนมกล้วย กลายเป็นไม่ใช่แค่เรื่องกล้วยๆ เสียแล้ว!! เกี่ยวกับผู้ผลิตขนมปังสอดไส้คัสตาร์ดรสกล้วยประเทศไทย เรื่องราวเหมือนจะสื่อถึงบริษัทยักษ์ใหญ่จาก บทความ ” แบ่งปัน โตเกียวบานาน่าไทย แบบมีกล้วยอยู่จริงๆที่แลกมาด้วยน้ำตา “ ความเป็นมาจะจริงแท้แค่ไหน สรุปบทความที่กล่าวอ้างคราวๆ ว่า โตเกียวบานาน่าไทย หรือ ขนมปังรสกล้วยของเมืองไทย เป็นฝีมือของพนักงานออฟฟิตที่ไม่ได้มีรายได้มากมายอะไร และได้มาลงทุนทำขนมขายเป็นแค่ธุรกิจเล็กๆ เท่านั้น จนเข้าตาบริษัทยักษ์ใหญ่ที่น่าเชื่อถือติดต่อเข้ามาสั่งออเดอร์จากร้านทุกวันเป็นจำนวนมาก ส่วนของการผลิตจึงต้องเกิดการขยายให้ใหญ่ขึ้น ก็ต้องใช้เงินมาลงทุนอยู่ไม่น้อย เมื่อบริษัทยักษ์ใหญ่เข้ามาวาดฝันไว้ เสร็จแล้วกลับยกเลิกออเดอร์ทั้งหมด และภายในระยะเวลาไม่นาน บริษัทใหญ่นั้นก็ผลิตขนมปังบานาน่าออกมาขายเป็นที่เรียบร้อย (บทความคร่าวๆ จากกระทู้แห่งหนึ่ง)
เรื่องนี้ต้องถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ จนต้องออกมาชี้แจ้งบทความดังกล่าว
สุดท้ายก็ทิ้งปริศนาต่อให้ผู้ที่ชื่นชอบขนมปังรสกล้วยว่า รสชาติแต่ละยี่ห้อนั้นเหมือนกันหรือไม่ ต้องย้อนอดีตที่ก่อนจะมีโตเกียวบานาน่าเมืองไทย ก็มีโตเกียวบานาน่า ของญี่ปุ่น ที่เป็นขนมยอดฮิต ซึ่งขนมปังรสกล้วยของไทยทำมาจากกล้วยจริงๆ นะจ๊ะ ไม่เหมือนแบบออริจินัลที่ญี่ปุ่น โตเกียวบานาน่าญี่ปุ่น ไม่ได้มีกล้วยเป็นส่วนผสม เป็นแค่กลิ่นกล้วยเท่านั้น แต่กลับกลายเป็นว่าด้านหลังของผลิตภัณฑ์ที่บอกวัตถุดิบนั้นมีส่วนผสมของกล้วย ซึ่งแปลเป็นไทยจากภาษาญี่ปุ่นว่า (ครีมกล้วย:น้ำเชื่อม กล้วยบด นมผงขาดมันเนย ) แล้วเหมือนว่าโตเกียวบานาน่าญี่ปุ่นได้เอากล้วยจากประเทศไทยไปทำอีกด้วย
มากันเรื่องที่ว่าคล้ายหรือลอกสูตรหรือไม่นั้นก็ยังตัดสินไม่ได้ว่าเรื่องราวความจริง ต้องมาตัดสินกันที่รสชาติ ว่ารสชาติเหมือนกันหรือไม่ จากกระทู้ Pantip ซึ่งอธิบายรสชาติอย่างชัดเจนระหว่าง โตเกียวบานาน่า ของญี่ปุ่น และ โตเกียวบานาน่าของไทย
เริ่มกันที่ บรรจุภัณฑ์และโทนสี ก็ละม้ายคล้ายคลึง
มาดูกันด้านใน ของญี่ปุ่นมีซองกันชื้นและถาดรองมีปุ่มกันขนมติดพลาสติก ส่วนของไทยเรียบและไม่มีอะไรเลยนอกจากตัวขนม
สีและรูปร่างต่างกัน ของญี่ปุ่นจะเหลืองกว่าและโค้งเป็นรูปลักษณ์คล้ายกับกล้วย ส่วนของไทยอ้วนขาวใหญ่อวบอิ่ม
ของญี่ปุ่น รสชาติหวานนำ เนื้อแน่นเด้งดึ๋ง ไส้ครีมเนียนละเอียด
ของไทย หอมกล้วย แป้งนุ่ม มีความเหนียวหนืดน้อยกว่า มีกลิ่นกล้วยมากกว่า
เรื่องของราคา ราคา กล้วยไทย 12 บาท/ กล้วยโตเกียว ประมาณ 35 บาท วันหมดอายุ กล้วยโตเกียว 14 วัน / กล้วยไทย 4 วัน
แค่เรื่องกล้วยๆ กลับไม่ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปากเลยใช่ไหมคะ แต่ถ้าความเห็นส่วนตัวของแอดมินแล้ว การที่เราทำขนมขึ้นมาขายสักชิ้นหนึ่งมันเป็นฝีมือเราเองก็จริงแต่มันไม่ได้มีแค่เราที่ทำเป็น แต่เมื่อขนมนั้นถูกตีตราเป็นยี่ห้อ เปลี่ยนชื่อขนมไป สายตาของคนกินอย่างเราๆ แบ่งแยกขนมที่มีชนิดเหมือนกันแค่ต่างยี่ห้อก็กลายเป็นขนมคนละประเภทไปเสียได้ แล้วก็ยกยี่ห้อเจ้าดังว่ามันเลอค่ามากกว่าและน่าเชื่อถือมากกว่า อย่างนี้คนที่คิดค้นวิธีทำขนมอย่าง มันฝรั่งทอดคนแรกๆ ก็เสียใจแย่ล่ะซิ !! แต่มันก็เป็นเรื่องของการตลาดและธุรกิจ หรือกลไกอะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ตีตลาดได้ เรื่องราวดราม่าขนมปังกล้วย จะเป็นอย่างไรนั้นก็ต้องติดตามกันต่อไป
เรียบเรียงโดย MThai food
ที่มา Lingvo Intania. thairath , บมจ.ซีพี ออลล์
No comments:
Post a Comment